Hướng dẫn việc trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện trước khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo, quản lý

Thứ sáu - 25/11/2022 08:28 1.735 0
          Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương: “Ứng viên trước khi bổ nhiệm phải trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện”; góp phần đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, từng bước tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tạo động lực để công chức, viên chức,  nhất là cán bộ trẻ phấn đấu, rèn luyện và có cơ hội phát triển.
             Ngày 15/11/2022, Sở Nội vụ tỉnh Bình Định đã có văn bản số 1983/HD-SNV hướng dẫn việc trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện trước khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo, quản lý.
            1. Về quy trình trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện trước khi bổ nhiệm được thực hiện như sau:
            - Sau khi tập thể lãnh đạo (bước 1) thông qua danh sách nhân sự đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để lấy ý kiến giới thiệu ở bước 2 (tại Hội nghị tập thể lãnh đạo mở rộng), nhân sự dự kiến giới thiệu phải chuẩn bị chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ trong 5 năm nếu được bổ nhiệm.
          - Tại Hội nghị tập thể lãnh đạo mở rộng (bước 2): Sau khi trao đổi định hướng nhân sự bổ nhiệm; nhân sự được giới thiệu trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện để hội nghị tham gia góp ý, thảo luận trước khi tiến hành giới thiệu nhân sự bằng phiếu kín.
           - Nhân sự được lựa chọn dự kiến giới thiệu bổ nhiệm qua bước 2 tiếp thu ý kiến tham gia, bổ sung hoàn chỉnh chương trình hành động; tiếp tục trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện tại Hội nghị cán bộ chủ chốt (bước 4) để hội nghị tham gia góp ý, thảo luận trước khi ghi phiếu giới thiệu nhân sự.
           - Nhân sự được lựa chọn dự kiến giới thiệu bổ nhiệm qua bước 4 tiếp thu ý kiến tham gia, bổ sung hoàn chỉnh chương trình hành động; thực hiện báo cáo chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện trước Ban cán sự đảng UBND tỉnh xem xét, góp ý hoàn thiện.
          - Nhân sự tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, bổ sung hoàn chỉnh chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện, làm 02 bản, gửi cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ để hoàn thiện hồ sơ, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng thời làm căn cứ để đánh giá cán bộ trong quá trình đảm nhiệm chức vụ.
         2. Về quy trình trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện trước khi bổ nhiệm lại được thực hiện như sau:
          - Sau khi cấp có thẩm quyền ra thông báo phải thực hiện quy trình xem xét, bổ nhiệm lại theo quy định, thì cán bộ lãnh đạo, quản lý làm báo cáo tự nhận xét, đánh giá thực hiện chức trách, nhiệm vụ trong thời gian giữ chức vụ; đồng thời phải trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện nếu được bổ nhiệm lại tại Hội nghị cán bộ chủ chốt để hội nghị tham gia ý kiến và bỏ phiếu tín nhiệm.
          - Tiếp thu ý kiến tham gia, bổ sung hoàn chỉnh chương trình hành động; thực hiện báo cáo chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện trước Ban cán sự đảng UBND tỉnh xem xét, góp ý hoàn thiện.
        - Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, bổ sung hoàn chỉnh chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện, làm 02 bản, gửi Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ để hoàn thiện hồ sơ, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng thời làm căn cứ để đánh giá cán bộ trong quá trình đảm nhiệm chức vụ.
         3. Về nội dung của chương trình hành động gồm:
         - Thực hiện kiểm điểm, đánh giá quá trình công tác
        - Đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp của cá nhân trong thời gian 5 năm theo nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý được phân công mang tính khả thi cao.
        Trình bày chương trình hành động không quá 20 phút qua trình chiếu Slide PowerPoint.
Bảo Linh