Tọa đàm “Giải pháp phát triển kinh tế biển gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao thế giới”

Chủ nhật - 29/10/2023 05:37 125 0
Sáng ngày 28/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bình Định, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, Công ty Cổ phần Bình Định F1 và Trung tâm truyền thông (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Tọa đàm “Giải pháp phát triển kinh tế biển gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao thế giới”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ “Giải đua Thuyền buồm Quốc tế và Ván chèo đứng Quy Nhơn 2023 - Hành trình phủ xanh biển” diễn ra từ ngày 28 - 29/10 tại bãi biển thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
 
Tham dự toạ đàm có Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Trần Thục - Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Hội Khí tượng Thuỷ văn Việt Nam; Ông Nguyễn Hải Đường - Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Thể dục – Thể thao, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên đoàn đua thuyền Việt Nam; Ông Trần Việt Anh - Chủ tịch HĐQT CTCP Bình Định F1.
 
Quang cảnh buổi toạ đàm.
 
Thảo luận tại toạ đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang cho biết Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XX đã xác định 5 trụ cột trong phát triển kinh tế của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 là công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng logictic và kinh tế đô thị. Trong đó du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, các chỉ tiêu mà tỉnh đạt được trong năm 2022 là khá ấn tượng, nó thể hiện hướng đi đúng trong phát triển kinh tế của tỉnh. Với tốc độ tăng trưởng chung của ngành dịch vụ là 12,61% (đóng góp 4,89 điểm phần trăm vào tốc độ tăng chung của toàn nền kinh tế) thì tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch cao hơn rất nhiều: doanh thu khách sạn, nhà hàng tăng 56,1%, doanh thu du lịch lữ hành tăng 9,3 lần so với cùng kỳ. Tổng lượng khách du lịch đạt 4,12 triệu, tăng 1,8 lần; tổng doanh thu du lịch đạt trên 13.000 tỷ đồng, tăng 6,5 lần. Nhưng quan trọng nhất, đó là sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền, sự đồng hành, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp trong phát triển du lịch xanh và bền vững. 
 
Một sự kiện văn hoá - thể thao chắc chắn luôn phải đặt trong tổng hoà bài toán phát triển kinh tế của tỉnh, cũng như những mục tiêu chung của quốc gia. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang cho rằng để có sự cộng hưởng tối ưu của các sự kiện văn hoá - thể thao, tạo ra hiệu quả tốt nhất trên tất cả các phương diện kinh tế - xã hội – môi trường yêu cầu phải có sự đồng tốc. Chính vì vậy, khi tổ chức các sự kiện văn hóa - thể thao phải nắm bắt và tận dụng tốt nhất các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển. Bên cạnh các hoạt động chính của giải đua, nhiều sự kiện hưởng ứng trước, trong và sau sự kiện cũng sẽ được tổ chức. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung quảng bá, xúc tiến đầu tư và du lịch thông qua các hoạt động truyền thông về sự kiện, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế, tuần lễ về văn hóa ẩm thực, lễ hội hóa trang và âm nhạc đường phố nhằm thu hút khách du lịch. Mặt khác, thông qua giải đua lần này sẽ là điểm khởi đầu để Bình Định phấn đấu trở thành địa điểm được lựa chọn để tổ chức các sự kiện thể thao quốc gia, khu vực và quốc tế. Đồng thời, một số dự án đầu tư mới sẽ được xúc tiến để triển khai như: Bến du thuyền và dịch vụ bảo dưỡng du thuyền, nhà máy sản xuất du thuyền và các dịch vụ lưu trú và giải trí trên du thuyền…
 
Ngoài ra, tại tọa đàm, các đại biểu cũng đề cập đến xu hướng xúc tiến du lịch dựa trên các sự kiện thể thao quốc tế tại Việt Nam hiện nay; xu hướng mới gắn với việc phát triển du lịch từ các sự kiện thể thao; cách tiếp cận để những sự kiện thể thao như dịp lần này có thể thực sự phát huy hết sức hút trong nước và quốc tế; những tác động của thực trạng biến đổi khí hậu đối với phát triển du lịch biển nói riêng, và kinh tế địa phương thời gian tới, và đặc biệt vai trò của Bình Định trong Chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam...
 
Hữu Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thứ ba, 05/03/2024, 10:59
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây