Nhằm tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, với định hướng biến di sản thành tài sản, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã triển khai Đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024".
Trong giai đoạn I năm 2022, Đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành trên khắp cả nước. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, gồm 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam.
Ngày 29/9/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận cho 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam. Trong danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam vừa được công nhận, tỉnh Bình Định có 4 món được vinh danh gồm: Rượu Bàu Đá, nem Chợ Huyện, bánh Ít lá gai, Chả ram tôm đất.
Ban tổ chức trao chứng nhận các món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Bánh ít lá gai Bình Định
Phương Hồng