Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 ngành Thanh tra tỉnh Bình Định

Thứ tư - 26/07/2023 11:16 240 0
Ngày 21/7/2023, Thanh tra tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của ngành Thanh tra tỉnh Bình Định. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thơm, Tỉnh Uỷ viên chủ trì hội nghị và các đồng chí là Lãnh đạo, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và Thanh tra viên chính của cơ quan Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh tra các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2023 của Thanh tra tỉnh cho thấy toàn ngành đã triển khai 57 cuộc thanh tra hành chính tại 108 đơn vị; ban hành Kết luận thanh tra 37 cuộc, phát hiện vi phạm về kinh tế 6.533 triệu đồng và 1.291 m2 đất các loại; kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 5.493 triệu đồng, xử lý bằng các hình thức khác 1.040 triệu đồng và 1.291 m2 đất; kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với 05 tập thể và 09 cá nhân. Thanh tra các sở, ban, ngành thuộc tỉnh đã tiến hành 750 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 2.723 lượt tổ chức, cá nhân, phát hiện 85 tổ chức và 282 cá nhân vi phạm, trong đó vi phạm về kinh tế 513 triệu đồng; kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 194 triệu đồng, xử lý khác 319 triệu đồng; ban hành 324 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 43 tổ chức và 281 cá nhân với số tiền phạt 2.515 triệu đồng.

Thanh tra các cấp, các ngành trong tỉnh đã tổ chức tiếp 2.066 lượt công dân; tiếp nhận, xử lý 2.313 vụ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; xem xét, giải quyết theo thẩm quyền 240/273 vụ khiếu nại (đạt tỷ lệ 87,91%) và 16/18 vụ tố cáo (đạt tỷ lệ 88,89%). Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân 2.964 triệu đồng và 120 m2 đất các loại; xử lý thu hồi về cho Nhà nước 34 triệu đồng.

Thanh tra các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm tham mưu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thường xuyên, kiên quyết các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; gắn với thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, ngăn chặn tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú trọng tham mưu Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh trong thực hiện quy tắc ứng xử, chuyển đổi vị trí công tác, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cải cách hành chính, chuyển đổi số, tăng cường giáo dục, quản lý, giám sát, kiểm tra nhằm chủ động phòng ngừa, xử lý kịp thời các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, vi phạm pháp luật trong hoạt động thanh tra.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thơm - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh đã nêu bật những ưu điểm, kết quả mà toàn ngành đã phấn đấu đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023; đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần chấn chỉnh, khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành trong thời gian tới, đặc biệt là việc đề xuất xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2024 bảo đảm thuận lợi, chất lượng, hiệu quả đúng theo quy định của Luật Thanh tra năm 2022.

Tại Hội nghị, Thanh tra tỉnh đã công bố và trao các quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 03 cá nhân thuộc cơ quan Thanh tra tỉnh Bình Định, Thanh tra huyện Tây Sơn và Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác giai đoạn 2021 – 2022.

Mạnh Phi