Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 ngành Thanh tra tỉnh Bình Định

Thứ năm - 21/07/2022 14:10 222 0
Ngày 12/7, Thanh tra tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Trưởng, Phó các phòng và Thanh tra viên chính của cơ quan Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh tra các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố.
Báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã tiến hành 53 cuộc thanh tra hành chính tại 84 đơn vị và 1.618 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 4.678 tổ chức và cá nhân. Kết quả thanh tra hành chính đã phát hiện vi phạm về kinh tế 1.535 triệu đồng, xử lý thu hồi về cho Nhà nước 1.044 triệu đồng, kiến nghị xử lý bằng các hình thức khác 491 triệu đồng, kiến nghị kiểm điểm, xử lý hành chính 07 tập thể và 19 cá nhân có khuyết điểm, vi phạm; Thanh tra chuyên ngành đã phát hiện vi phạm về kinh tế 321 triệu đồng, xử lý thu hồi về cho Nhà nước 268 triệu đồng, kiến nghị xử lý khác 53 triệu đồng, ban hành 446 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 58 tổ chức và 388 cá nhân với số tiền 2.650 triệu đồng.

Về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, toàn ngành đã tham mưu, giúp Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các ngành tiếp 1.314 lượt/1.978 người đến Trụ sở tiếp công dân và các cơ quan nhà nước trình bày 1.151 vụ việc KNTC, kiến nghị, phản ánh (439 vụ khiếu nại, 62 vụ tố cáo và 650 vụ kiến nghị, phản ánh), trong đó có có 19 lượt đoàn dông người/09 vụ việc với 230 người tham gia. So với cùng kỳ năm 2021 tăng 53 lượt/14 người, số lượt đoàn đông người giảm 02 lượt. Tiếp nhận, xử lý 1.984 đơn/1.976 vụ việc KNTC; tiến hành kiểm tra, xác minh, kết luận, đề xuất Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các ngành xem xét, giải quyết 311/353 vụ khiếu nại (đạt tỷ lệ 88,10%) và 17/19 vụ tố cáo (đạt tỷ lệ 89,47%) thuộc thẩm quyền. Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo đã khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân 4.291 triệu đồng và 380 m2 đất các loại.

Đối với công tác Phòng chống tham nhũng, 6 tháng đầu năm, đã triển khai nhiều nhiệm vụ theo Luật PCTN 2018, nhất là các nhiệm vụ theo Nghị định 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, nhất là việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát hiện xử lý những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Qua triển khai các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý 01 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, liên quan đến hành vi tham nhũng.

Đ/c Nguyễn Văn Thơm, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Thơm, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị, ngành Thanh tra Bình Định cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp chỉ đạo, điều hành, tạo sự chuyển biến tích cực, quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong kế hoạch thanh tra năm 2022, hạn chế tối đa việc chuyển tiếp các cuộc thanh tra trong kế hoạch sang năm 2023. Chú trọng nâng cao chất lượng các kết luận thanh tra, hiệu quả thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra, nhất là đối với các thanh tra phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng; chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong chương trình, kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC và phòng chống tham nhũng.

Tại Hội nghị, Thanh tra tỉnh đã công bố và trao các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và Tổng Thanh tra Chính phủ về việc tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 03 cá nhân thuộc cơ quan Thanh tra tỉnh Bình Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác giai đoạn 2020 - 2021.
Mạnh Phi