“Bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống ăn cốm lúa mới của đồng bào dân tộc thiểu số BơhNar Kriêm huyện Vĩnh Thạnh” để xây dựng thành sản phẩm phục vụ phát triển du lịch

Thứ tư - 21/06/2023 08:06 171 0
Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức phục dựng “Lễ hội truyền thống ăn cốm lúa mới của đồng bào dân tộc thiểu số BơhNar Kriêm huyện Vĩnh Thạnh” để xây dựng thành sản phẩm phục vụ phát triển du lịch tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.
 
Toàn cảnh Lễ hội - Ảnh: Ngọc Nhuận

Đây là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn trong năm của cộng đồng người Bơhnar Kriêm tại huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Trong văn hóa của người BơhNar Kriêm, lễ ăn cốm lúa mới được tổ chức khi lúa vừa chín tới. Đây là nghi thức mang ý nghĩa tạ ơn trời đất, thần lúa, ông bà tổ tiên đã cho một mùa lúa bội thu và cầu mong một mùa mới lúa thóc đầy nhà; đánh giá lại kết quả một năm lao động; dịp để mọi người dân trong làng gặp gỡ, chia vui, chúc nhau sức khỏe và cùng hướng đến một năm làm ăn hiệu quả, sung túc hơn. Đây còn được gọi là mùa “ăn năm uống tháng”, mùa sinh hoạt văn hoá cộng đồng, mùa giao lưu văn hóa, đồng thời cũng là dịp để các chàng trai, cô gái tìm bạn đời, gửi gắm giao duyên.
 
Các thiếu nữ vui giã cốm - Ảnh: Ngọc Nhuận

Đến với Lễ hội truyền thống ăn cốm lúa mới của đồng bào dân tộc thiểu số Bơhnar Kriêm, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành của vùng cao Vĩnh Sơn, trải nghiệm cuộc sống rộn ràng của mùa gặt, tìm hiểu văn hóa, đời sống tinh thần của người dân nơi đây, được hòa mình vào vũ điệu múa xoang cùng tiếng cồng chiêng, uống rượu cần và được ăn cốm lúa mới do dân làng mời như một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Phục dựng Lễ hội truyền thống ăn cốm lúa mới của đồng bào dân tộc thiểu số BơhNar Kriêm huyện Vĩnh Thạnh nhằm thực hiện nhiệm vụ của Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 hướng tới mục tiêu đảm bảo thực hiện các mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc gắn với phát triển bền vững; tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong xã hội, tiếp tục củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

 
Thảo Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thứ ba, 05/12/2023, 12:13
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây