Bình Định và Kiên Giang hợp tác khai thác sản phẩm du lịch về nguồn

Thứ sáu - 09/06/2023 04:56 214 0
Chiều ngày 8/6/2023, Sở Du lịch Bình Định phối hợp với Sở Du lịch Kiên Giang tổ chức Hội nghị liên kết xây dựng sản phẩm du lịch về nguồn giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Kiên Giang gắn với di tích, lịch sử về Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Dự Hội nghị có ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định; ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang; cùng đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của hai địa phương.

Theo ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết: Bình Định là tỉnh giàu truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa; có không gian văn hóa, môi trường sinh thái, biển, đảo đa dạng cùng thành tựu xây dựng phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới là những lợi thế, cơ sở thuận lợi cho sự phát triển du lịch. Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1838 - 1868, còn có tên Nguyễn Văn Lịch, sinh tại làng Bình Nhựt, huyện Cửu An, phủ Tân An - nay là xã Bình Ðức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) có nguyên quán ở xóm Lưới, làng Vĩnh Hội, tổng Trung An, huyện Phù Cát, trấn Bình Định (nay là thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát). Lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, ông tham gia và lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp. Ông bị thực dân Pháp bắt và bị chúng xử chém tại Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, khi ông mới 30 tuổi. Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được xây dựng tại tỉnh Bình Định và tỉnh Kiên Giang chính là điểm nối để liên kết và xây dựng sản phẩm du lịch về nguồn giữa hai địa phương. Bên cạnh đó, Kiên Giang và Bình Định có nhiều sản phẩm du lịch khá tương đồng, nhất là về biển đảo. Bình Định mong các doanh nghiệp du lịch tỉnh Kiên Giang có chuyến khảo sát du lịch tại tỉnh Bình Định để hiểu rõ hơn, chia sẻ kinh nghiệm khai thác, phát triển du lịch và hướng tới việc hợp tác phát triển du lịch giữa các đơn vị với nhau.

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang chia sẻ, sau lễ ký kết hợp tác này, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn tham mưu, đề xuất phối hợp với UBND thành phố Rạch Giá, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan hỗ trợ, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp lữ hành của hai tỉnh nghiên cứu khai thác giá trị của lễ hội, của đình thờ Nguyễn Trung Trực và các giá trị văn hóa có liên quan phục vụ phát triển du lịch...

Dịp này, Sở Du lịch Bình Định và Sở Du lịch Kiên Giang ký kết kế hoạch liên kết xây dựng sản phẩm du lịch giữa hai địa phương,
trọng tâm là sản phẩm du lịch về nguồn gắn với di tích, lịch sử về Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.