Nghị định mới về tinh giản biên chế

Thứ tư - 28/06/2023 16:27 98 0
Ngày 03/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế thay thế các Nghị định số 108/2014/NĐ-CP; Nghị định số 113/2018/NĐ-CP và Nghị định số 143/2020/NĐ-CP.
 

Nghị định quy định  03 nhóm đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, công chức cấp xã và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong các cơ quan hành chính được áp dụng chế độ, chính sách như công chức theo quy định của Chính phủ, nếu thuộc một trong các trường hợp tại điểm a, b, c, d, đ, e, g, h Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.


2. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn thực hiện các công việc chuyên môn nghiệp vụ thuộc danh mục vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành và vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung trong đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của Chính phủ dôi dư do sắp xếp lại tổ chức hoặc cơ cấu lại nhân lực của đơn vị theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

3. Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp thôn, tổ dân phố khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã nghỉ trong thời gian 12 tháng kể từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền.

Theo Nghị định, tuổi để tính chế độ chính sách sẽ không căn cứ tuổi nghỉ hưu của năm mà căn cứ tuổi nghỉ hưu thực tế của đối tượng đó theo quy định của Nghị định số 135/2020/NĐ-CP để đảm bảo thống nhất với tuổi bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử quy định tại Kết luận số 08-KL/TW của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định nhiều chính sách tinh giản biên chế cho nhiều đối tượng như:

1. Chính sách nghỉ hưu trước tuổi (Điều 5).

2. Chính sách chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước (Điều 6).

3. Chính sách thôi việc (Điểu 7).

4. Chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã có tuổi thấp hơn tối đa đủ 10 tuổi và thấp hơn tối thiểu trên 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (Điều 8).

5. Chính sách đối với đối tượng tinh giản biên chế dôi dư do sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nghỉ từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền đến trước thời điểm kết thúc lộ trình sắp xếp (Điều 9).

Nghị định quy định nếu tổng thời gian để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế có tháng lẻ thì được tính tròn theo nguyên tắc: từ 01 tháng đến đủ 06 tháng tính là 1/2 năm và được hưởng trợ cấp bằng mức trợ cấp của 1/2 năm; từ trên 06 tháng đến dưới 12 tháng tính tròn là 01 năm (áp dụng cho cả trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi và trợ cấp do có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc).

 
Nghị định số 29/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023./.
                                                                             Trung Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thứ ba, 05/12/2023, 13:02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây