Thứ hai - 02/05/2022 15:29 224 0
Ngày 29/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định trong tình hình mới”.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Đinh; PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và gần 200 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội du lịch Bình Định; các chuyên gia kinh tế; đại diện các nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; Trường ĐH Quy Nhơn; Trường Chính trị tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã thông tin những thành tựu trong việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ đầu năm đến nay, nhất là hoạt động du lịch. Sau đại dịch Covid-19, đến nay, các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định đã được khôi phục. Đặc biệt, từ khi Chính phủ có chủ trương mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15.3, ngành Du lịch đã phục hồi với nhiều tín hiệu tích cực. Bình Định đã trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực và trong nước. Trong Quý I/2022, Bình Định đón được gần 1 triệu lượt khách, tăng 27%; doanh thu đạt 1.312 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hội thảo, Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Bình Định cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ; đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Chủ động phối hợp, liên kết giữa các địa phương, các doanh nghiệp phát triển sản phẩm, làm mới sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách du lịch theo xu hướng mới.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, để du lịch trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn trong tình hình mới, tỉnh Bình Định phải xây dựng được “chân dung du lịch Bình Định” mang đẳng cấp riêng. Muốn thực hiện điều đó, Bình Định cần tập trung xây dựng các tuyến phố du lịch và phát triển kinh tế đêm, phát triển Khu du lịch Hải Giang MerryLand, chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa. Liên kết phát triển du lịch duyên hải miền Trung - Tây Nguyên, trọng tâm là tiểu vùng Quảng Ngãi - Bình Định - Phú Yên - Gia Lai - Kon Tum và Bình Định đóng vai trò chức năng là trung tâm văn hóa hội tụ và lan tỏa.

Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch cho rằng, để góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch Bình Định tương xứng với tiềm năng, lợi thế và kỳ vọng, trước mắt Bình Định cần tập trung khai thác tốt các thị trường đã khôi phục kết nối hàng không và khôi phục chính sách visa như trước đại dịch, các thị trường đã có chính sách nới lỏng hoặc mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang ký kết biên bản hợp tác với các hãng hàng không

Trong khuôn khổ hội thảo, Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Viettravel Airlines đã ký kết chương trình hợp tác chiến lược giai đoạn 2022 - 2026.