Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/TU về phát triển du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020 - 2025

Thứ năm - 17/08/2023 16:04 328 0
Sáng ngày 16/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/TU đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020 - 2025.
Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh và đồng chí Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở Du lịch chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ; Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/TU của Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện Thường trực cấp ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; đại diện Hiệp hội Du lịch Bình Định và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở Du lịch báo cáo tại Hội nghị (Ảnh: Phan Hiếu)

Theo báo cáo tại Hội nghị, qua hơn 2 năm thực hiện Chương trình hành động, nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của du lịch ngày càng được nâng lên, quyết tâm đưa du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; nhiều địa phương đã chủ động xây dựng đề án, kế hoạch phát triển du lịch hoặc lồng ghép trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương mình; các hoạt động phát triển du lịch được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được những kết quả tích cực.

Tại Hội nghị nhiều tham luận, thảo luận về phát triển cơ sở hạ tầng du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch… được các đại biểu thảo luận, phân tích, đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong năm 2025.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết đạt được của du lịch Bình Định trong hơn 02 năm qua, thể hiện sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và người dân trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/TU của Tỉnh ủy: “chúng ta có thể tự hào khi ngành du lịch từng bước phát triển. Từ một địa phương ít người biết, chỉ là điểm dừng chân, nay Bình Định trở thành một điểm đến, được nhiều báo, tạp chí đánh giá cao” .

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Quốc Dũng cho rằng để ngành du lịch trở thành mũi nhọn, vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nếu thỏa mãn với những gì hiện có, chúng ta sẽ nhanh chóng tụt hậu. Trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương và các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn tỉnh: tiếp tục nâng cao nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; đẩy mạnh thu hút khách du lịch nội địa tại các thị trường lớn của tỉnh, đồng thời mở rộng thị trường khách du lịch tiềm năng. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, trong đó, phát triển du lịch biển, đảo thành sản phẩm du lịch chủ lực của tỉnh, phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử, cách mạng, phát triển các sản phẩm du lịch mới, có tiềm năng, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và làng nghề. Đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Thực hiện chiến lược quảng bá, xúc tiến du lịch, xây dựng thương hiệu du lịch Bình Định. Xây dựng nguồn nhân lực phục vụ du lịch chuyên nghiệp chất lượng cao. Phát triển du lịch thông minh và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch. Tăng cường quản lý nhà nước về du lịch, trong đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường quản lý các dự án đầu tư phát triển du lịch, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng đã định hướng cụ thể về trọng tâm đầu tư phát triển du lịch của từng địa phương, nhằm quyết tâm xây dựng Bình Định thành không gian văn hóa độc đáo, đa dạng hóa sản phẩm du lịch hấp dẫn. Đồng chí Hồ Quốc Dũng yêu cầu các địa phương, sở, ngành cần chủ động, tích cực phối hợp để thực hiện hiệu quả các kế hoạch đề ra với mục tiêu nâng tầm du lịch Bình Định.

Thùy Dung