Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu - 29/10/2021 14:45 335 0
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước và trên địa bàn tỉnh.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, đã có văn bản số 836/STP-PBGDPL&TDTHPL ngày 27/8/2021 về việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 nội dung trọng tâm:

1. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, quán triệt đầy đủ, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống  dịch bệnh COVID-19 với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt, trong đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến, vận động cán bộ, nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

2. Nội dung tuyên truyền, phổ biến, quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Luật Dược năm 2016, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; pháp luật xử lý vi phạm hành chính, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và chính sách, pháp luật mới của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (thuế, tài chính, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp…). Đặc biệt, chú trọng phổ biến các quy định về cách ly y tế; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh; tình hình thi hành pháp luật và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 đang gây bức xúc dư luận xã hội; nội dung các chính sách hỗ trợ (giảm thuế, giảm giá một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu như: Điện, nước, viễn thông, xăng dầu,...) cho doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

3. Hình thức thông tin, tuyên truyền cần linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, điều kiện thực tiễn, bảo đảm thiết thực. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông, công nghệ số trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục.

4. Một số tài liệu tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid -19, tài liệu hỏi đáp pháp luật, infographic, video clips…được đăng trên Trang Thông tin điện tử PBGDPL tỉnh tại địa chỉ: https://pbgdpl.binhdinh.gov.vn/vi/news/hoat-dong-pho-bien-giao-duc-phap-luat-tinh/tuyen-truyen-phong-chong-dich-covid-19-151.html

Hồng Như