Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 ngành Thanh tra tỉnh Bình Định

Thứ hai - 22/07/2024 10:01 36 0
Ngày 17/7/2024, Thanh tra tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của ngành Thanh tra tỉnh Bình Định. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thơm, Tỉnh Uỷ viên chủ trì hội nghị và các đồng chí là Lãnh đạo, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và Thanh tra viên chính của cơ quan Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh tra các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2024 của Thanh tra tỉnh cho thấy toàn ngành đã triển khai Toàn ngành đã triển khai 49 cuộc thanh tra hành chính tại 89 đơn vị; ban hành Kết luận thanh tra 29 cuộc, phát hiện vi phạm về kinh tế 1.144 triệu đồng và 112.000 m2 đất các loại; kiến nghị xử lý thu hồi về cho Nhà nước 541 triệu đồng, kiến nghị xử lý khác 703 triệu đồng và 112.000 m2 đất các loại; kiến nghị kiểm điểm, xử lý hành chính 05 tập thể và 22 cá nhân có liên quan; đồng thời đã đề xuất nhiều kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những khuyết điểm, vi phạm, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Thanh tra các cấp, các ngành trong tỉnh đã đã tổ chức tiếp 1.693 lượt công dân; tiếp nhận, xử lý 2.442 vụ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; xem xét, giải quyết theo thẩm quyền 266/302 vụ khiếu nại (đạt tỷ lệ 88,08%) và 13/14 vụ tố cáo (đạt tỷ lệ 92,86%). Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân 4.822 triệu đồng và 390 m2 đất các loại.

Thanh tra các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm tham mưu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thường xuyên, kiên quyết các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực gắn với thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, ngăn chặn tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Thanh tra tỉnh và Thanh tra các ngành, địa phương đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp ban hành 110 văn bản; tham mưu, giúp UBND tỉnh hoàn thành việc đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2023. Các ngành, địa phương đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập lần đầu, kê khai phục vụ công tác cán bộ, kê khai hàng năm và kê khai bổ sung năm năm 2023 đối với 4.242 người tại 725 cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện kế hoạch định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của 54 cán bộ, công chức, viên chức; triển khai việc xác minh tài sản, thu nhập năm 2024 đối với 17 người tại 10 cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Phát biểu thảo luận, tham luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Thanh tra một số ngành, địa phương đã bổ sung đánh giá, làm rõ những ưu điểm, kết quả đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong tổ chức và hoạt động của ngành Thanh tra hiện nay; trao đổi những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn công tác của ngành và địa phương; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành trong 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Thơm - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì Hội nghị

Phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thơm - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh đã nêu bật những ưu điểm, kết quả mà toàn ngành đã phấn đấu đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024; đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần chấn chỉnh, khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành trong thời gian tới, đặc biệt chỉ đạo toàn ngành triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các cuộc thanh tra còn lại trong Kế hoạch thanh tra năm 2024 đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, không để chuyển tiếp sang năm 2025. Tiến hành khảo sát đề xuất xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2025 bảo đảm có trọng tâm, trong điểm, theo hướng giảm số cuộc thanh tra hành chính để tập trung giúp cấp ủy, chính quyền kiểm tra, xác minh, đề xuất giải quyết các tố cáo liên quan đến nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tại Hội nghị, Thanh tra tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tập huấn Luật Bảo vệ Bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành Thanh tra, nhằm nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình, quy định về công tác bảo vệ bí mật nhà nước cho lãnh đạo, công chức các cơ quan thanh tra trên địa bàn tỉnh.
                                                                                                Mạnh Phi