Tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ

Thứ hai - 25/10/2021 08:51 1.030 0
UBND tỉnh đã ban hành công văn số 1145/UBND-NC ngày 05/3/2021 về việc triển khai Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.
Tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ
 Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định này đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị, địa phương theo thẩm quyền quản lý.
 
     Nội dung của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP đã có nhiều điểm mới so với trước đây nên cần lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định này.
 
     Nghị định số 136/2020/NĐ-CP gồm 9 chương, 54 điều với 9 phụ lục kèm theo, có hiệu lực thi hành kể ngày 10/01/2021 và thay thế Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. So với Nghị định số 79/2014/NĐ-CP thì Nghị định số 136/2020/NĐ-CP giữ nguyên 1 điều, sửa đổi, bổ sung 47 điều, bãi bỏ 10 điều, xây dựng mới 6 điều và sửa đổi, bổ sung 5 phụ lục, bãi bỏ 1 phụ lục, xây dựng mới 4 phụ lục.
         
     Các quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP đã bổ sung, hướng tới việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chính quyền địa phương, phù hợp theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC đó là: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Và đặc biệt, có nhiều điểm mới liên quan đến điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy,… Cụ thể một số nội dung mới được quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP như:
         
     - Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định đầy đủ, chi tiết các thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy kèm theo biểu mẫu nhằm bảo đảm tính thống nhất và nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trong quá trình thực hiện.
 
     - Nghị định số 136/2020/NĐ-CP tập trung vào cụ thể hóa điều kiện phòng cháy cho các cơ sở, đối tượng như quy định có thiết kế và phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với khu dân cư xây dựng mới; quy định rõ một số điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với hộ gia đình vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh và bổ sung một số loại hình cơ sở vào danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC là: nhà trọ, trường tiểu học, THCS; nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy, hàng hóa đựng trong bao bì dễ cháy của hộ gia đình; cửa hàng tiện ích. Đặc biệt, theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy của khu dân cư thì khu dân cư là nơi sinh sống của cá nhân, hộ gia đình được bố trí trên phạm vi thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và đơn vị dân cư tương đương (gọi chung là thôn). Một thôn được xác định là một khu dân cư thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy. Các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy tại khu dân cư gồm:
         
     + Có nội quy về phòng cháy và chữa cháy, về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
         
     + Có hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, giải pháp chống cháy lan, phương tiện phòng cháy và chữa cháy bảo đảm số lượng và chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
         
     + Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
         
     + Có lực lượng dân phòng được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.
         
     - Nghị định 136/2020/NĐ-CP phân định thẩm quyền kiểm tra, giám sát của cảnh sát PCCC và quy định danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý (phụ lục IV), bảo đảm phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an, thực hiện phân cấp tối đa việc quản lý cho cấp cơ sở để nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác phòng cháy và chữa cháy.
         
     - Ngoài ra, theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP thì điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy với phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên đến 09 chỗ ngồi chỉ cần:
         
     + Đảm bảo điều kiện hoạt động đã được kiểm định.
         
     + Vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên phương tiện phải bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.
         
     Trên đây là một số điểm mới cần lưu ý tại Nghị định số136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.
                                                                                     
 
                                                                                   Trung Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chủ nhật, 24/09/2023, 11:51
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay816
  • Tháng hiện tại63,886
  • Tổng lượt truy cập2,025,502
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây