Đẩy mạnh thu hút khách Trung Quốc

 

Ngày 19/4 tại Hà Nội, TCDL tổ chức buổi tọa đàm nhằm tăng cường thu hút khách từ thị trường Trung Quốc. Buổi tọa đàm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng, Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu cùng đại diện các hãng hàng không và doanh nghiệp chuyên đón khách từ thị trường Trung Quốc.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo Vụ Thị trường - TCDL, Trung Quốc là thị trường du lịch hàng đầu thế giới với 140 triệu người đi du lịch nước ngoài với tổng mức chi đạt 120 tỷ USD mỗi năm. Việt Nam thuộc nhóm 5 điểm đến yêu thích của khách Trung Quốc; lượng khách Trung Quốc luôn chiếm 25%-30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam, năm 2018 đạt gần 5 triệu lượt khách. Trong  quý I/2019, khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân được chỉ ra là do chiến tranh thương mại Trung – Mỹ làm ảnh hưởng đến thu nhập, tâm lý người dân Trung Quốc; giá thuê nguyên chuyến máy bay cao; sự cạnh tranh khai thác từ những điểm đến trong khu vực và trên thế giới; Du lịch Việt Nam chưa có văn phòng đại diện tại Trung Quốc; chính sách thị thực chưa có đột phá; thiếu các dịch vụ bổ trợ… Để tăng cường thu hút khách từ thị trường Trung Quốc, Vụ Thị trường đề xuất tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá đến các thành phố cấp 2 gắn với quảng bá đường bay, sản phẩm thông qua việc tham gia hội chợ, giới thiệu điểm đến; trao đổi với các địa phương có chính sách hỗ trợ thu hút khách; hỗ trợ đầu tư xây dựng sản phẩm, dịch vụ; quảng bá trên các trang mạng xã hội tiếng Trung; làm việc với cơ quan du lịch Trung Quốc tạo điều kiện cho khách đi du lịch; đàm phán hợp tác với các doanh nghiệp gửi khách lớn; đón các đoàn khảo sát sử dụng dịch vụ chất lượng cao…

Tại tọa đàm đã có nhiều ý kiến chia sẻ các vướng mắc, bất cập trong hoạt động đón và phục vụ khách Trung Quốc trong thời gian qua. Nguyên nhân suy giảm lượng khách Trung Quốc trong quý I/2019 vừa qua, theo các doanh nghiệp là do loại hình du lịch tàu biển bị cạnh tranh bởi điểm đến Philippine, hạ tầng không đảm bảo đón tiếp khi các hãng tàu biển tăng chuyến; sản phẩm du lịch của Việt Nam còn yếu và thiếu; các quốc gia, điểm đến trong khu vực có chính sách hỗ trợ thu hút khách Trung Quốc; các địa phương cung ứng dịch vụ chưa tốt, chưa đồng bộ; hải quan cửa khẩu còn phiền hà khách… Để tháo gỡ khó khăn, thu hút thêm lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng cần đẩy mạnh e-marketing, tăng cường giới thiệu về điểm đến mới của Việt Nam; trao đổi với các đối tác Trung Quốc để thúc đẩy cũng như thu hút các chuyến bay thuê nguyên chuyến từ Trung Quốc; tham gia các hội chợ địa phương của Trung Quốc nhằm xúc tiến tại các thị trường mới; triển khai hợp tác theo hướng tương tự khai thác dòng khách theo Quy chế 849 trước đây; có chính sách hỗ trợ quà tặng có tính chất quảng bá hình ảnh quốc gia; tăng cường chất lượng hướng dẫn viên; đảm bảo đồng bộ, chuyên nghiệp trong việc cung ứng dịch vụ…

Tọa đàm về giải pháp thu hút khách từ thị trường Trung Quốc

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đề nghị các doanh nghiệp cùng chung tay xúc tiến, quảng bá tại các hội chợ, tại các địa phương của Trung Quốc. Ngay trong tháng 5/2019 tới, TCDL sẽ có các hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp, các hãng hàng không, làm việc với cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương Thâm Quyến, Trùng Khánh, Thành Đô nhằm tăng cường thu hút khách. Phó Tổng cục trưởng đề nghị các doanh nghiệp tích cực cùng tham gia với TCDL trong các hoạt động xúc tiến này.

Kết luận tọa đàm, Thứ trưởng Lê Quang Tùng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp đối với các giải pháp đẩy mạnh thu hút khách từ thị trường Trung Quốc. Thứ trưởng cho rằng, các doanh nghiệp đã nêu ra các vấn đề rất cụ thể, chi tiết; có giải pháp dài hơi cũng như đem lại tác động ngay. Trên cơ sở các ý kiến, Bộ VHTTDL, TCDL sẽ làm việc với cơ quan quản lý Trung Quốc về các chính sách với doanh nghiệp, hàng không, về các chương tình hợp tác cũng như nội dung quảng bá… Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL, TCDL sẽ phối hợp với các địa phương ban hành các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp cũng như du khách đến Việt Nam; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng sản phẩm mới nhằm thu hút du khách. “TCDL sẽ có văn bản báo cáo Bộ VHTTDL trên cơ sở tổng hợp chung các ý kiến góp ý để báo cáo Chính phủ về các hoạt động thúc đẩy tăng trưởng khách từ nay đến hết năm 2019. Đồng thời sẽ làm việc ngay với các địa phương để xử lý các vướng mắc, các kiến nghị của doanh nghiệp nhằm tạo sự đồng bộ trong cung ứng dịch vụ cũng như thuận lợi cho doanh nghiệp đón khách”, Thứ trưởng Lê Quang Tùng nhấn mạnh.

Nguồn: baodulich.net.vn

Tin cùng chuyên mục: