Hội thảo Khoa học về Đề án “Thực hiện thí điểm phát triển du lịch cộng đồng tại một số địa bàn ven biển thành phố Quy Nhơn đến năm 2020

 
Chiều 27/2/2019, tại Tp. Qui Nhơn, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học về Đề án “Thực hiện thí điểm phát triển du lịch cộng đồng tại một số địa bàn ven biển thành phố Quy Nhơn đến năm 2020”. Tham gia hội thảo ngoài các chuyên gia, nhà nghiên cứu còn có đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.
 
Dự thảo Đề án đã phân tích tiềm năng, thực trạng phát triển du lịch cộng đồng tại các khu vực lựa chọn thí điểm thực hiện Đề án, gồm: thôn Hải Nam, thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải); thôn Lý Lương, thôn Lý Hưng (xã Nhơn Lý); Bãi Xép (phường Ghềnh Ráng). Qua đó, Đề án đề xuất mô hình thực hiện thí điểm và một số giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng bền vững tại các khu vực này.
 
Theo phân tích, đánh giá của các chuyên gia, ngoài ưu thế về thiên nhiên, nhìn chung những khu vực này có nhiều thuận lợi như: Tập quán, truyền thống văn hóa ngư dân ven biển vẫn còn được lưu giữ tương đối nguyên vẹn. Ngoài ra, việc đi lại từ trung tâm thành phố Quy Nhơn đến các địa điểm trên rất dễ dàng bằng đường bộ, đường biển. Người dân và chính quyền địa phương đang bắt đầu làm du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, khu vực này vẫn tồn tại những hạn chế như: Dịch vụ đơn điệu, tính liên kết, bổ trợ còn hạn chế nên số khách lưu trú ít, doanh thu không cao; kỹ năng nghiệp vụ du lịch của người dân còn thiếu và yếu; chưa có khu vệ sinh công cộng đạt chuẩn, vấn đề ô nhiễm môi trường…
 
Các đại biểu, chuyên gia đã đóng góp một số ý kiến để hoàn thiện dự thảo, như: Phát triển du lịch phải gắn với văn hóa, cơ sở hạ tầng; tạo thương hiệu cho mỗi điểm du lịch để làm điểm nhấn; tạo được các sản phẩm thân thiện với môi trường; hoạt động văn nghệ phải tổ chức dưới dạng sinh hoạt cộng đồng, tạo sự tương tác tự nhiên giữa người dân và du khách; chú trọng thái độ, cung cách phục vụ du khách và phát triển các hoạt động giá trị gia tăng; quan tâm đến cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng, và có chính sách vay ưu đãi cho người dân tham gia phát triển du lịch cộng đồng….
 
Thùy Trang 

Tin cùng chuyên mục: