Hội thảo “kêu gọi đầu tư và nâng cao chất lượng du lịch Bình Ðịnh”: Chung sức phát triển du lịch bền vững

 
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh vừa phối hợp với Sở Du lịch tổ chức Hội thảo “Kêu gọi đầu tư và nâng cao chất lượng du lịch Bình Ðịnh”. Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho các DN nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách, định hướng phát triển du lịch Bình Ðịnh; tham gia đầu tư phát triển hạ tầng, dịch vụ du lịch; góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Dưới đây là một số ý kiến tại hội thảo.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch:
 
Mong muốn các DN trong tỉnh đầu tư hạ tầng, dịch vụ, chung tay phát triển DL Bình Định
 
Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, ngành chức năng và các DN du lịch (DL) trên địa bàn tỉnh đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, tạo ra những sản phẩm DL hấp dẫn, với các loại hình DL: văn hóa - lịch sử, DL biển, DL tâm linh, thu hút khách DL đến Quy Nhơn - Bình Định ngày càng nhiều. Cùng với đó là sự đầu tư phát triển hạ tầng DL ngày càng đáp ứng yêu cầu; cơ sở lưu trú DL tăng nhanh, chất lượng dịch vụ và phục vụ tốt. Tốc độ tăng doanh thu DL trên 40%/năm…
 
Tuy nhiên, sự “bùng nổ” lượng khách đến cũng khiến hạ tầng, dịch vụ, nhân lực DL quá tải. Đây chính là thời cơ để các DN trong tỉnh nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển dịch vụ DL, gắn với các dịch vụ, sản phẩm DL mang tính chất trải nghiệm để thu hút du khách.
 
Ngành DL Bình Định mời gọi các DN chung tay phát triển DL tỉnh nhà bằng những dự án cụ thể, thiết thực, như: Đầu tư cơ sở lưu trú chất lượng cao; các khu vui chơi, giải trí, sản xuất các sản phẩm lưu niệm phục vụ khách DL…, nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, khi lượng khách đến ngày càng nhiều, nhất là khách DL quốc tế…  
 
 
Một số nội dung mời gọi đầu tư phát triển du lịch
 
Ðầu tư xã hội hóa hoạt động dịch vụ DL ở tháp Ðôi, tháp Bánh Ít, tượng Trần Hưng Ðạo… Xây dựng những điểm dừng chân photostop trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu; khu vực núi Bà Hỏa. Ðầu tư phát triển DL tại đầm Thị Nại và đầm Châu Trúc. Ðầu tư xây dựng cầu tàu phát triển DL biển. Ðầu tư phát triển tuyến DL đường thủy gắn với các điểm tham quan ven biển Quy Nhơn - Hoài Nhơn. Ðầu tư phát triển DL 4 huyện phía Bắc tỉnh (Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão) gắn với DL sinh thái biển, rừng, đầm, hồ…
 
Ông NGUYỄN VĂN DŨNG,  Giám đốc Sở Du lịch
 
 
ÔNG NGUYỄN HOÀNG SÂM, CHỦ TỊCH HỘI DOANH NHÂN TRẺ TỈNH:
 
Góp phần đưa DL trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh
 
Hành trình 10 năm xây dựng và phát triển (2008 - 2018), Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phát triển nhanh cả về lượng và chất, nhất là các DN trẻ, trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận phát triển KT-XH của tỉnh.
 
Riêng các DN kinh doanh DL cũng đạt được kết quả đáng khích lệ. DL phát triển đã góp phần làm thay đổi diện mạo của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho các tầng lớp dân cư, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển kinh tế tỉnh nhà. Nhận thấy tầm quan trọng của ngành DL tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Sở DL tổ chức Hội thảo “Kêu gọi đầu tư và nâng cao chất lượng DL tỉnh Bình Định”.
 
Tại Hội thảo, tôi mong muốn chúng ta cùng trao đổi, chia sẻ, đề ra giải pháp phù hợp trong thời gian tới nhằm tăng cường hoạt động DL, nâng cao năng lực hội nhập, sức cạnh tranh; phát triển sản phẩm, dịch vụ DL đặc trưng của tỉnh. Giới thiệu, quảng bá hình ảnh DL Bình Định đến với du khách trong và ngoài nước. Tôi tin tưởng rằng, với tầm nhìn và quyết tâm cao, chúng ta sẽ góp phần đưa DL trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.
 
Hạ tầng lưu trú cao cấp đang xây dựng tại khu vực đường An Dương Vương - Lý Thái Tổ, TP Quy Nhơn.
 
 

BÀ NGUYỄN THỊ HÀ, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NỮ DOANH NHÂN BÌNH ÐỊNH:
 
DL Bình Định tạo dựng bản sắc riêng, có tính cạnh tranh cao
 
Những năm qua, ngành DL Bình Định đã phát triển nhanh, hướng đến trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp vào sự tăng trưởng của tỉnh nhà. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, DL Bình Định cần phải khắc phục những tồn tại, hạn chế. Cụ thể, các cơ sở ăn uống phục vụ khách DL tại TP Quy Nhơn và các vùng lân cận tuy đa dạng nhưng phục vụ chưa chuyên nghiệp. Nguồn nhân lực DL còn yếu và thiếu, trình độ ngoại ngữ hạn chế. Công tác quảng bá DL tuy có cải thiện, song còn thiếu tính chuyên nghiệp, sáng tạo. Thiếu công trình vệ sinh công cộng đạt chuẩn. Thiếu khu vui chơi giải trí cho du khách. Một bộ phận hướng dẫn viên DL còn yếu về kiến thức văn hóa, xã hội…
 
Do đó, bên cạnh nâng cao chất lượng dịch vụ DL, vấn đề cấp thiết để DL Bình Định tạo dựng bản sắc riêng và phát triển bền vững là tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng DL; tăng cường quảng bá xúc tiến, phát triển nguồn nhân lực DL chất lượng cao; đa dạng hóa sản phẩm DL và tạo ra sản phẩm đặc thù; chú trọng bảo vệ tài nguyên, môi trường tại các điểm đến; gắn DL với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa…
 
Với các DN, chúng tôi cho rằng, cần tăng cường liên kết, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ; kịp thời kết nối với các ngành chức năng để tìm hướng đi mới cho phát triển DL, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; góp phần đưa Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao và có uy tín trên bản đồ DL cả nước.
 
 
Nội dung thỏa thuận hợp tác của Hội Doanh nhân trẻ và Sở Du lịch
 
1. Phối hợp đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách về DL, góp phần nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động DL của tỉnh.
2. Phối hợp tổ chức tọa đàm, hội thảo chuyên đề DL nhằm tăng cường hỗ trợ các DN, đảm bảo môi trường kinh doanh DL và an ninh, an toàn cho du khách; nâng cao năng lực hội nhập và cạnh tranh của ngành DL tỉnh.
3. Phối hợp triển khai các chương trình kích cầu DL Bình định, phát triển sản phẩm DL đặc trưng của tỉnh; đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá, xúc tiến hình ảnh DL Bình Ðịnh đến với du khách trong và ngoài nước.
4. Phối hợp tổ chức bồi dưỡng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực DL của tỉnh.
 
Nguồn: baobinhdinh.com.vn
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục: