Nhộn nhịp tour Tết

Theo tổng hợp của ngành chức năng, chưa kể các khách sạn nhỏ, lượng khách lưu trú Tết năm nay tại các khách sạn 4 sao, 3 sao dọc biển, trên đường Hàn Mặc Tử, An Dương Vương, Nguyễn Huệ… tăng khá nhiều so với Tết năm ngoái. Các DN lữ hành trên địa bàn cũng đã sẵn sàng các chương trình tour đặc sắc để phục vụ du khách trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
 
Khách đến nhiều hơn
 
Các khách sạn: Hải Âu, Sài Gòn-Quy Nhơn, Hoàng Yến, Mường Thanh, Hoàng Gia, Quy Nhơn bình quân đạt khoảng 80% công suất phòng từ mùng 1 đến mùng 6 Tết. Khách đến nhiều nhất từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên, cùng một số Việt kiều về quê ăn Tết.
 
Tại TP Quy Nhơn có khoảng 6 DN chuyên vận chuyển DL, như Phương Nghi, Bình Minh, Vạn Ngân… và một số xe “mồ côi” (chỉ một vài xe/chủ, không thành lập DN) với tổng số trên 100 đầu xe các loại, từ 45 chỗ, 35, 29, 16 chỗ… Song đến nay các xe đều đã có hợp đồng vận chuyển khách DL trong dịp Tết, đa số là tour trong tỉnh, nên sẽ khó khăn cho nhà tour chưa ký được hợp đồng vận chuyển. Riêng các DN lữ hành như DL Hải Âu, DL Miền Trung có đội xe vận chuyển nên hoàn toàn chủ động làm tour Tết.
 
Du khách tham quan chùa Thiên Hưng - TX An Nhơn.
 
Ông Nguyễn Phạm Kiên Trung, Giám đốc Công ty TNHH DL Miền Trung, cho biết: Mấy năm trước, thường thì đến mùng 4 Tết đơn vị mới mở tour đầu năm; song năm nay mở tour ngay mùng 1 Tết, phục vụ khách DL mua tour trước. Nhờ chủ động được phương tiện vận chuyển nên DN mở bán tour khách lẻ liên tục trong dịp Tết, và dĩ nhiên là tập trung tour trong tỉnh, vì DN không làm tour nội địa từ 6 - 7 năm nay.
 
Nhiều DN lữ hành tại Quy Nhơn cho rằng, đến nay, các điểm đến, sản phẩm DL trên tuyến Quy Nhơn - An Nhơn - Tây Sơn; tuyến Đông Bắc Quy Nhơn - Tuy Phước - Phù Cát và tuyến DL biển Nhơn Hải - Nhơn Lý - Nhơn Châu đủ để phục vụ du khách tham quan, vui chơi, trải nghiệm trong khung thời gian 4 ngày 3 đêm. Nếu nối tour “Phú Yên - hoa vàng cỏ xanh” thì thêm một ngày nữa.    
 
Trong dịp Tết Mậu Tuất này, bên cạnh phục vụ du khách các chương trình tour văn hóa - lịch sử, tâm linh, tour biển…, các DN lữ hành còn chú trọng tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa Bình Định qua lễ hội Chợ Gò - Tuy Phước; lễ hội Đống Đa - Tây Sơn; xem biểu diễn võ cổ truyền Bình Định tại các võ đường trên đất Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, xem thi đấu võ đài, chơi đánh bài chòi ở Quy Nhơn…
 
Nỗi lo biển động
 
Theo bản tin dự báo thời tiết vùng biển khu vực tỉnh Bình Định của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 11.2 chịu ảnh hưởng của không khí lạnh đến hết ngày 13.2. Từ ngày 15 - 17.2, khả năng chịu ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới) nhưng suy yếu trên vùng biển ven bờ Nam Trung bộ. Độ cao sóng biển từ nay đến 19.2 khoảng 1 - 2m. Thời tiết này không thuận lợi cho DL biển.
 
Nhiều DN lữ hành ở TP Quy Nhơn lo lắng vì tour biển là chủ lực, nhưng nếu biển động thì e rằng “thua trắng”. Ông Phan Ngọc Dũng, Giám đốc Quy Nhơn Seatour, cho biết DN đã nhận land tour (DL trọn gói tại điểm đến) cho một DN lữ hành tại TP Hồ Chí Minh với trên 120 khách, đi từ mùng 3 Tết, chủ yếu là tour biển, tham quan, lặn ngắm san hô tại Hòn Khô. Nếu biển không “chìu lòng” khách DL thì phải chuyển tour sang khu DL Cát Tiến, hoặc Eo Gió - Nhơn Lý.
 
Ông Trần Thanh Thâm, Giám đốc HTX DL - Thủy sản Nhơn Hải, cho hay: Mùa Tết biển thường động, sóng lớn nên nước biển không trong; cho dù có đưa khách sang Hòn Khô thì cũng không thể lặn ngắm san hô được.
 
Tuy vậy, cũng không phải là khó lắm. Các DN lữ hành đều chuẩn bị phương án thay thế. Không tắm biển, lặn ngắm san hô được thì tổ chức cho khách… ngắm biển. Không ra Kỳ Co được bằng đường biển thì đi đường bộ, trung chuyển bằng xe chuyên dùng của DN khai thác khu DL biển Kỳ Co. Rồi một tour dọc biển từ Nhơn Lý đến Trung Lương - Cát Tiến, Cát Hải… cũng đủ để du khách tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng, thưởng thức hải sản tươi ngon trong dịp Tết này.  
 
Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn
 
 

Tin cùng chuyên mục: