Bắt buộc kê khai và niêm yết công khai giá dịch vụ lưu trú

 
Theo Quyết định 12/2017/QÐ-UBND của UBND tỉnh, từ năm 2017, dịch vụ lưu trú được đưa vào danh mục kê khai giá với cơ quan có thẩm quyền và bắt buộc niêm yết giá tại nơi kinh doanh. Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết, quy định này không mới và đã được các tỉnh, thành phát triển mạnh về du lịch triển khai thực hiện.
 
* Dịch vụ lưu trú (DVLT) không nằm trong danh mục kê khai giá do Bộ Tài chính quản lý, vậy tỉnh ta đề ra quy định này nhằm hướng đến mục tiêu nào, thưa bà?
 
- Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch (DL) trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ, thu hút lượng lớn khách DL trong và ngoài nước. Sự gia tăng cơ sở lưu trú và lượng khách DL trên địa bàn tỉnh dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh, nhiều cơ sở lưu trú lợi dụng lễ, tết, mùa cao điểm và các sự kiện lớn của tỉnh để nâng giá bất hợp lý, gây ảnh hưởng đến hình ảnh DL Bình Định. Để xây dựng môi trường DL lành mạnh, bền vững, cần thiết phải quản lý được giá DVLT.
 
 
Từ năm 2017, các cơ sở kinh doanh DVLT phải kê khai giá và niêm yết giá tại nơi kinh doanh.
- Trong ảnh: Một số cơ sở lưu trú trên đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn.
 
Hơn nữa, khi UBND tỉnh đưa loại hình kinh doanh DVLT vào danh mục kê khai giá cũng là cách để công khai minh bạch cho du khách biết giá cả, và buộc DN phải bán đúng giá niêm yết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng cường kênh giám sát giá, không chỉ từ cơ quan quản lý mà còn về phía khách DL.
 
* Xin bà cho biết kế hoạch triển khai thực hiện quy định đến thời điểm này?
 
- Hiện nay, Sở Tài chính đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với các tổ chức, DN kinh doanh DVLT. Các đơn vị chỉ cần vào website (http://dichvucong.binhdinh.gov.vn) điền đầy đủ thông tin vào các mục có sẵn và nộp trực tuyến qua mạng; trường hợp chưa biết dịch vụ công trực tuyến này có thể đến Sở Tài chính để được hướng dẫn nộp trực tuyến và việc đăng nhập, truy tìm, nộp hồ sơ...
 
Theo quy định của UBND tỉnh, quản lý giá và điều tiết giá trên địa bàn tỉnh được phân cấp rõ trong khâu tiếp nhận hồ sơ kê khai giá. Cụ thể, ở cấp tỉnh do Sở Tài chính đảm nhận. Cấp huyện, UBND huyện thực hiện tiếp nhận, rà soát biểu mẫu đăng ký giá hàng hóa, dịch vụ quy định của các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn. Sở Tài chính đã ban hành Thông báo 92/TB-STC gửi cho tất cả tổ chức, DN kinh doanh DVLT trên địa bàn tỉnh yêu cầu thực hiện kê khai giá đối với dịch vụ này.
 
Đến nay, có 165 tổ chức, DN kinh doanh DVLT thực hiện kê khai giá với Sở Tài chính đúng quy định. Một số DN chưa kê khai, chúng tôi tiếp tục yêu cầu lần 2; trường hợp vẫn không thực hiện sẽ có hình thức xử phạt vi phạm theo quy định quản lý về giá trong đợt thanh tra liên ngành về giá cuối năm 2017.
 
* Ý kiến từ các DN kinh doanh DVLT cho rằng, việc yêu cầu kê khai và niêm yết giá nảy sinh khó khăn khi quy định kê khai giá cho tất cả loại phòng, nhưng phải kê khai một mức giá cụ thể và không được kê khai mức giá thấp nhất, cao nhất. Việc thay đổi giá tăng, giảm vượt quá tỉ lệ quy định (5%) phải thực hiện kê khai lại cũng gây rối về thủ tục...?
 
- Đúng là loại hình kinh doanh DVLT thường có sự thay đổi về giá, mùa thấp điểm thì vắng khách, còn cao điểm lại “cháy phòng”, DN gặp khó khăn trong việc thực hiện quy định này. Chúng tôi cho rằng, giá kê khai và niêm yết của DVLT do các tổ chức, DN tự quyết định, Nhà nước không can thiệp và chỉ thực hiện kê khai lại khi tăng, giảm giá. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, Sở Tài chính đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, các đơn vị ở bất cứ đâu có kết nối mạng internet đều có có thể gửi hồ sơ kê khai cho bộ phận tiếp nhận của Sở một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần phải đến Sở Tài chính mới làm được.
 
Đây là loại hình kinh doanh mới đưa vào danh mục kê khai giá trên địa bàn tỉnh nên bước đầu gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ cho các đơn vị trong kê khai giá và nộp hồ sơ trực tuyến. Chúng tôi đã cố gắng tạo điều kiện và hướng dẫn cho các tổ chức, DN; đồng thời, phối hợp Sở TT&TT thường xuyên nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ.
 
* Liệu quy định này có tạo sự bất bình đẳng giữa các cơ sở lưu trú có thương hiệu và đơn vị nhỏ lẻ?
 
- Đây là quy định mới, cần có thời gian để các đơn vị triển khai thực hiện. Đến nay, về cơ bản các đơn vị tuyến tỉnh do Sở Tài chính quản lý đã ở giai đoạn hoàn tất công tác hỗ trợ và hướng dẫn. Sở Tài chính đang xây dựng kế hoạch thanh tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật về giá của các cơ sở này, đặc biệt mùa cao điểm DL. Từ năm 2018, kế hoạch là mỗi quý sẽ tổ chức một đợt thanh tra, kiểm tra bất kỳ cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc mặt hàng đăng ký giá, kê khai giá; trong đó có các cơ sở kinh doanh DVLT. Trường hợp không thực hiện kê khai giá theo quy định, không thực hiện niêm yết giá, hoặc tự ý tăng, giảm giá bán đã kê khai sẽ bị xử phạt theo Nghị định 49/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Sở Tài chính và UBND cấp huyện sẽ quản lý, giám sát, tránh cạnh tranh không lành mạnh, dẫn đến giảm chất lượng dịch vụ.
 
Xin cảm ơn bà!
    Nguồn: Báo Bình Định

Tin cùng chuyên mục: